Một trong những món ăn phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa là món mỳ xào Phúc Kiến. Món ăn có hương vị đặc trưng này luôn để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Và cũng chính bởi hương vị độc đáo đó mà mỳ xào Phúc Kiến trở thành món ăn có mặt ở nhiều nơi, và đâu có người Hoa thì ở đó hẳn có mỳ xào Phúc Kiến.
Dù bạn đã thực hiện tour du lịch Trung Quốc rồi hay chưa, đều ít nhiều lần nghe đến món mỳ xào Phúc Kiến nổi tiếng. Mỳ xào là món ăn bắt nguồn từ thế kỷ 19 ở tỉnh Phúc Kiến – một tỉnh nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc và trải qua một thời gian dài đến hiện tại món ăn này đã trở nên rất phổ biển. Hiện tại, ở bất kỳ nơi nào của Trung Quốc du khách đều dễ dàng tìm thấy món ăn này, không riêng gì ở Phúc Kiến. Món ăn với những sợi mỳ vàng, dai và béo ngậy đã trở thành một món ăn đặc biệt được du khách lựa chọn.
Và thành phần đặc biệt của món mỳ xào Phúc Kiến chính là hải sản, mà tôm cùng mực ống là nguyên liệu chính. Bên cạnh đó một số thành phần khác như trứng, ớt xanh, đỏ. Và món mỳ xào này được dùng thêm nhiều gia vị như muối, dầu hào, tỏi, nước tương, tương ớt, cùng một ít bột bắt và nước dùng. Trong đó, với riêng nước dùng để ăn cùng mỳ xào phải là loại nước dùn nấu từ nghêu, đầu tôm và một ít cá khô.
Để có được một tô mỳ Phúc Kiến chính hiệu thì đầu tiên họ sẽ ngâm mỳ cho sạch và mềm, sau đó cho nước dùng vào nấu mỳ vài phút, tiếp tục cho hải sản vào, và lần lượt cho các thành phần khác cùng gia vị vào nấu cho đến khi cạn nước là dọn lên ăn nóng cùng chanh và tương ớt.
Mỳ xào Phúc Kiến trong ẩm thực Trung Hoa có hương thơm ngào ngạt, vì thế, món ăn dễ dàng chinh phục thực khách thập phương. Cùng với màu sắc bắt mắt, món ăn này khiến những ai khó tính nhất cũng phải nếm thử. Và dễ hiểu vì sao mỳ xào Phúc Kiến trở thành một điều không thể bỏ qua khi đến đất nước Trung Quốc.