Đến với Đà Lạt du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng, ấn tượng với những thú vui ăn uống hiếm có khó tìm. Đặc biệt là bạn sẽ có dịp biết đến cái độc và lạ trong ẩm thực ở Đà Lạt. Đây cũng sẽ là lý do làm bạn muốn tìm về nơi đây lần hai. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn món bánh tráng nướng và xắp xắp.
Bánh tráng nướng trong ẩm thực ở Đà Lạt
Chắc hẳn, trong chúng ta không còn ai lạ lẫm với món bánh tráng nướng. Thế nhưng khi đến với Đà Lạt bánh tráng nướng sẽ khác hẳn với vị bánh mà bạn từng được thưởng thức. Nhiều người đã gọi món ăn này với cái tên “pizza Việt Nam”. Bạn có thể thưởng thức món ăn này trong mọi dịp du lịch Đà Lạt chẳng hạn như du lịch Đà Lạt 30/4. Bởi món ăn không hề nhiều dầu mỡ, trong khi thời tiết nơi đây luôn dịu mát quanh năm. Hơn hết hương vị độc và lạ của món ăn sẽ làm bạn thích mê.
Phần nền là những chiếc bánh tráng mỏng tang, được làm từ thứ gạo thơm ngon nhất. Trong quá trình tráng bánh lửa để ở mức vừa phải, vỏ bánh được đổ thuần thục và đều tay. Bởi vậy khi thưởng thức lớp nền sẽ cho bạn một hương vị thật đặc biệt và khó tả. Sau khi đặt lên vỉ, bánh sẽ được cho thêm chút hành mỡ, ruốc chúng mang đến một hương thơm không thể tuyệt vời hơn. Sự khác biệt độc và lạ cũng từ đó mà có.
Phía trên cùng là lớp trứng gà vàng mượt tráng mỏng. Người làm sẽ thêm một chút tương ớt hoặc vài cọng mùi giúp món ăn trở nên bắt mắt hơn. Khi ăn bạn sẽ thấy vị giòn của bánh tráng, vị thơm của trứng và vị đậm đà của ruốc thịt. Tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị rất riêng. Để biết đến cái lạ và độc trong món bánh tráng nướng Đà Lạt bạn có thể đăng ký tour tại cty du lịch trong nước, hoặc du lịch tự túc.
Xắp Xắp
Đến với ẩm thực ở Đà Lạt nhất định bạn phải thưởng thức món xắp xắp. Là món ăn đường phố, xắp xắp ẩn chứa sự bình dị thân quen của người dân nơi phố núi. Chính vì điều ấy mà nhiều du khách đã trở lại Đà Lạt nhiều lần để thưởng thức xắp xắp.
Xét về hình thức bạn sẽ thấy xắp xắp không khác gì với nộm của người Bắc, gỏi khô của người Nam. Chỉ khi thưởng thức cái độc và lạ mới được toát lên trên đầu lưỡi. Đó chính là tinh túy của ẩm thực của các miền cộng lại. Vị cay của miền Trung, đậm đà miền Nam hội tụ tạo nên hương vị rất riêng.
Để làm được món xắp xắp mang thương hiệu phố núi Đà Lạt, người chế biến phải kỳ công chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác nhau.
Khi thưởng thức xắp xắp bạn sẽ thấy vị đậm đà, cay cay, chua ngọt rất riêng. Để có được hương vị trên nước chan, xắp xắp được làm từ nước me có độ chua thanh, cay dịu và ngọt vừa phải. Món ăn sẽ tròn vị hơn khi bạn hãy ăn kèm rau sống. Chắc chắn rồi khi đăng ký tour du lịch Đà Lạt, bạn sẽ được giới thiệu sơ qua về món ăn thú vị này. Việc của bạn bây giờ là chỉ chờ đợi và thưởng thức.
Ngoài bánh tráng nướng, xắp xắp, ẩm thực ở Đà Lạt còn nhiều món ăn độc và lạ đang chờ bạn khám phá. Ngay hôm nay hãy lên lịch trình cho một chuyến đi trong thời gian sớm nhất nhé.