Đặt chân đến Cần Thơ, du khách không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp của vùng sông nước mà còn được thưởng thức các món đặc sản hấp dẫn. Trong đó, chắc chắn bạn bạn sẽ có ấn tượng sâu sắc với món bánh cống Cần Thơ. Vậy điều gì đã làm nên sự cuốn hút của món ăn dân dã này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.
Giới thiệu đôi nét về bánh cống Cần Thơ
Không chỉ là đặc sản của Cần Thơ, bánh cống còn là một món ăn đặc trưng của miền Tây. Cái tên bánh cống nếu nghe lần đầu chắc hẳn bạn sẽ thấy thật kỳ lạ. Thực ra, cái tên đó xuất phát từ hình dáng khuôn làm bánh. Nếu được ngắm nhìn tận mắt bạn sẽ thấy khuôn bánh có hình giống cái cống. Khuôn có lòng sâu, dưới đáy có lỗ thủng như phin pha café. Thay vì làm bằng tre như ngày trước, giờ đây khuôn được đúc bằng nhôm giúp đảm bảo vệ sinh và bền lâu.
Nguyên liệu làm bánh cống Cần Thơ rất đơn giản, nhưng đòi hỏi người đầu bếp phải có bí quyết riêng. Đậu xanh nguyên hạt, bột mì, bột gạo, tôm tươi loại nhỏ, thịt lợn và các gia vị đi kèm khác là các nguyên liệu để làm bánh. Tuy nhiên từ khâu pha bột, làm nhân phải đảm bảo đúng quy trình, tỉ lệ theo kinh nghiệm của người thợ làm bánh.
Bột bánh được làm từ gạo tẻ và gạo nếp ngâm với nước muối loãng để qua đêm theo đúng tỉ lệ 3:1. Gạo ngâm mềm được xay thành bột và vắt ráo nước. Sau đó trộn một phần ba bột mì với bột gạo, rồi thêm một ít nước cùng hành lá cắt nhỏ. Vị đậm đà của bánh chủ yến do phần nhân tạo nên. Vì vậy, khâu làm nhân rất quan trọng. Nguyên liệu bao gồm đậu xanh nguyên hạt đãi sạch vỏ và nấu chín trộn thịt lợn băm đã rang chín. Tôm làm nhân phải là tôm tươi và đã cắt râu.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, khâu chiên bánh cũng quan trọng không kém. Vỏ bánh vàng ươm là nhờ được chiên trong chảo dầu nóng sâu lòng. Đầu tiên, bột được cho vào khuôn, sau đó nhân và một ít bột bên trên, tôm được để trên cùng. Tiếp đến, khuôn được nhúng ngập vào chảo dầu sôi. Chú ý, bạn phải để lửa nhỏ để bánh chín giòn từ ngoài vào trong.
Ăn bánh cống nóng với rau sống và nước chấm chua cay là một sự kết hợp tuyệt vời. Chính vì sự hấp dẫn của món ăn dân dã này các công ty du lịch ở Sài Gòn luôn chọn Cần Thơ là một điểm đến trong tour cho du khách.
Các quán làm bánh cống ngon
Hiện nay, có rất nhiều quán làm bánh cống ở Cần Thơ. Du khách đến đây có thể sẽ lúng túng trong việc chọn quán ăn cho mình. Dừng quá lo lắng nếu đị tour du lịch Cần Thơ bạn sẽ được dẫn đến các cửa hiệu vừa ngon vừa được phục vụ chu đáo. Giá bán ở các điểm này cũng được đảm bảo tránh tình trạng “chặt chém” khách du lịch.
Có một số tour Cần Thơ 1 ngày, du khách phải dùng bữa trưa trong thời gian ngắn để đảm bảo lộ trình. Bánh cống chính là món ăn nhanh thay cơm trong trường hợp này. Đến với các quán bánh cống lớn và uy tín bạn sẽ không phải chờ đợi lâu vì bánh luôn được chuẩn bị sẵn sàng. Du khách có thể ăn bánh cống kèm với bún mà vẫn giữ nguyên hương vị.
Trong kỳ nghỉ sắp tới, bạn hãy đến miền Tây và thưởng thức hương vị đậm đà bánh cống Cần Thơ nhé.