Bánh trung thu con heo chỉ mới xuất hiện gần đây thôi nhưng chúng chẳng hề xa lạ chút nào. Trong văn hóa phương Đông, con heo chính là biểu trưng cho sự may mắn, sung túc và no đủ. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã mượn tạo hình của con heo để sáng tạo nên những chiếc bánh trung thu dành tặng người thân với mong muốn cầu chúc những điều tốt đẹp cho họ. Hôm nay, Webnauan.vn xin được giới thiệu đến các bạn cách làm món bánh đầy ý nghĩa này.
1. Cách làm bánh trung thu con heo không nhân
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 160g
- Bột Baking soda: 1 thìa cà phê. Loại bột này có tác dụng làm cho bánh mềm hơn.
- Nước đường bánh nướng: 100g
- Dầu ăn: 25g
- Đậu đen: khoảng 100g để làm mắt con heo
1.2. Cách thực hiện
Làm bánh trung thu con heo không yêu cầu bạn phải chuẩn bị nguyên liệu kỹ càng như các loại bánh truyền thống. Nhưng, bạn cần phải thật sự tỉ mỉ trong khâu tạo hình để mắt khi nướng xong được đẹp mắt.
1.2.1. Trộn bột làm bánh
Trộn 100g nước đường làm bánh và dầu ăn ra một tô lớn rồi để riêng. Tiếp theo, trộn bột mì và bột baking soda vào với nhau. Rây hỗn hợp bột vào tô nước đường rồi trộn đều. Nhào bột đều tay cho đến khi khối bột nhuyễn và dẻo mịn là được.
1.2.2. Tạo hình cho bánh trung thu con heo
- Từ khối bột ban đầu, bạn chia bột thành 4 phần đều nhau.
- Sau khi chia bột xong, bạn lấy 1 phần bột lên rồi chia thành 2 phần: 1 phần lớn làm đầu heo, phần nhỏ để dành làm mũi, tai cho heo.
- Vo cục bột lớn thành viên tròn để làm đầu heo. Phần bột còn lại, bạn nặn thành mũi, tai, theo hình dạng tùy thích.
- Gắn thêm hai hạt đậu đen vào để tạo thành mắt heo.
- Sau khi tạo hình xong, đem bánh bỏ ngăn mát tủ lạnh trong vòng 15 phút.
1.2.3. Nướng bánh
Bánh trung thu con heo có kích thước khá nhỏ, nên bạn chỉ cần nướng bánh trong khoảng 3-4 phút, bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Khi nướng đủ thời gian, bạn lấy bánh ra rồi phun lên 1 lớp nước mỏng và chờ cho bánh nguội bớt. Sau đó, bạn dùng cọ phết lên 1 lớp trứng rồi lại đem bánh vô lò tiếp tục nướng. Lặp lại các công đoạn này khoảng 2-3 lần cho đến khi bánh lên màu vàng đẹp mắt.
2. Cách làm bánh trung thu con heo nhân đậu xanh
Bánh trung thu con heo có nhân cũng có cách thực hiện tương tự với loại bánh không nhân. Tuy nhiên, vì bánh có thêm phần nhân đậu xanh nên sẽ có thêm công đoạn sên nhân. Khi tạo hình cho bánh thì sẽ phải cán bột vỏ để đặt nhân vào giữa.
2.1. Cách sên nhân đậu xanh
- Nguyên liệu để sên nhân gồm có: đậu xanh không vỏ, 240gr đường, 50gr bột bánh dẻo, 100ml dầu, 1 ống vani, 70ml dầu ăn (cho 2 nguyên liệu này vào chung 1 cái chén và trộn đều).
- Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh và đem đi nấu hoặc hấp chín. Sau đó, bạn bỏ đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng với đường.
- Cho đậu xanh, 80ml dầu, vani lên chảo, sên lửa nhỏ trong 15 phút.
- Đổ chén bột bánh dẻo vào chảo đậu xanh, trộn đều, khuấy liên tục để đậu xanh không bị cháy.
- Khi nhân đã nguội, bạn chia nhân thành nhiều phần nhỏ rồi vo thành viên.
2.2. Tạo hình và nướng bánh trung thu con heo
Trước khi tạo hình cho bánh, bạn phải nhào bột cho phần vỏ. Cách nhào bột cho loại bánh này có quy trình thực hiện cũng tương tự với bánh trung thu con heo không nhân. Tuy nhiên, bạn hãy thêm vào 2 quả trứng gà để phần vỏ bánh được ngon hơn.
- Sau khi nhào bột vỏ xong, bạn chia bột thành những phần nhỏ có khối lượng bằng 1/2 khối lượng của nhân. Tiếp theo, bạn viên tròn bột vỏ lại rồi cán dẹt đi.
- Đặt viên nhân vào giữa lớp bột đã cán dẹt. Gói bánh lại sao cho lớp bột phải bao hết phần nhân.
- Bước tạo hình và nướng bánh cũng giống với cách làm của loại bánh không nhân.
Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đang rất háo hức muốn thực hiện ngay món bánh ngon này. Bánh trung thu con heo trông có vẻ phức tạp là thế, nhưng cách làm thì đơn giản hơn những loại bánh trung thu truyền thống khác rất nhiều. Chỉ cần có một chút lòng quyết tâm và sự kiên trì, bạn sẽ dễ dàng cho ra những mẻ bánh với tạo hình con heo xinh xắn, đáng yêu ngay thôi.
Ka Lang tổng hợp