Cách làm kim chi muối xổi của Hàn Quốc hay Việt Nam về cơ bản là bao gồm các bước thực hiện gần tương tự nhau. Muối xổi có nghĩa là pha trộn gia vị chua mặn ngọt ngâm với rau củ và ăn trong ngày mà không cần chờ lên men. Kim chi muối xổi vẫn có hương vị đậm đà, có mùi thơm nồng đặc trưng của kim chi, rất hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 3 cách muối xổi kim chi ăn ngay trong ngày đơn giản mà chuẩn nhất tại nhà, hãy cùng thực hiện để đổi vị bữa cơm hàng ngày của gia đình mình nhé.
Muối xổi là cách làm kim chi Hàn Quốc ăn liền trong ngày mà không cần chờ phơi nắng rau củ hay lên men. Đây là cách muối kim chi quen thuộc của người Việt Nam và cả Hàn Quốc. Tùy vào điều kiện thời tiết mà một số vùng không có lượng nhiệt trời nắng đủ để phơi khô rau củ và muối kim chi. Hơn nữa, vì đặc tính công việc, một số người muối muối kim chi ăn ngay. Hôm nay, hãy cùng vào bếp thực hiện cách làm kim chi ăn ngay giòn ngon nhanh nhất dưới đây nhé!
Cách muối xổi kim chi cải thảo Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 500 gram cải thảo
- 50 gram hành lá
- Ít mè rang
- Gia vị trộn kim chi: 5 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc (điều chỉnh tùy khẩu vị); 60 ml nước mắm ngon; 2 muỗng canh tỏi băm; 15 gram đường; 30 ml siro đường (hoặc dùng mạch nha cũng được); 1/2 muỗng canh bột gừng và 8 ml dầu mè
Cách làm kim chi cải thảo muối xổi kiểu Hàn Quốc
- Cắt bỏ cuống cải thảo, bổ làm 4 theo chiều dọc. Sau đó, thái vát xéo cải thảo, rửa nước nhiều lần, để ráo.
- Hành lá cũng đem rửa sạch, để ráo, cắt khúc 4 – 5 cm.
- Trong chén nhỏ, trộn các gia vị làm sốt kim chi vào, khuấy đều và điều chỉnh lại cho vừa miệng.
- Cho hành lá và cải thảo vào một cái thau sạch. Rưới đều nước sốt vào, xóc đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Cuối cùng, rắc mè rang vào trộn chung là hoàn tất.
- Dọn kim chi cải thảo muối xổi ra dĩa, ăn liền cho giòn. Nếu dùng không hết, bạn có thể trút kim chi cải thảo vào hộp hoặc hũ sạch, đậy nắp kín lại. Bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong tối đa 3 ngày nhé.
Cách làm kim chi cà pháo muối xổi giòn ngon không bị thâm đen
Nguyên liệu
- 1 kí cà pháo (chọn những quả nguyên, tròn căng cứng, không bị hư)
- 6 tép tỏi băm nhuyễn
- 10 gốc trắng của hành lá (rửa sạch, để ráo)
- Gia vị: 1 muỗng canh nước tương; 1 thìa cà phê nước mắm; 1 thìa cà phê bột ớt; 2 thìa cà phê dầu mè
- 1 muỗng canh mè rang
Cách muối kim chi cà pháo ăn liền không bị thâm đen
- Bỏ cuống cà pháo, cắt làm đôi. Cho cà pháo vào thau nước muối pha loãng, ngâm khoảng 20 phút để không bị thâm đen. Sau đó, vớt cà ra, rửa nước lạnh, để ráo.
- Cho cà pháo vào nồi hấp cách thủy 5 phút để giảm mùi hăng.
- Trộn tỏi băm với các loại gia vị trộn nước sốt muối kim chi.
- Cho cà pháo vào thau sạch cùng gốc hành lá, rồi rưới nước sốt cùng mè rang vào, xóc đều lên. Để yên khoảng 5 phút cho cà thấm vị rồi dọn ra dĩa thưởng thức cùng cơm nóng.
Cách làm kim chi dưa leo muối xổi ăn liền
Nguyên liệu
- 4 quả dưa leo tươi ngon
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái sợi)
- 1/2 củ hành tây (gọt vỏ)
- Ít hành lá, hẹ (rửa sạch, cắt khúc 4 – 5 cm, để ráo nước)
- Gia vị pha sốt kim chi: 2 thìa cà phê nước mắm; 2 thìa cà phê muối; 3 thìa cà phê ớt bột (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị); 1 thìa cà phê đường và 2 tép tỏi băm
Cách làm kim chi dưa chuột muối xổi ăn ngay trong ngày
- Trộn gia vị pha sốt trộn kim chi trong chén vừa, nêm nếm vừa miệng.
- Rửa sạch dưa leo, cắt bỏ cuống 2 đầu. Cắt dọc dưa leo làm 4 phần, cho vào tô sạch, thêm 2 thìa cà phê muối bóp đều. Ngâm dưa leo khoảng 20 – 30 phút thì đem rửa nước lạnh cho sạch phần muối thừa. Để dưa ráo nước.
- Thái lát mỏng hành tây, ngâm nước đá lạnh để giảm vị hăng. Khoảng 15 phút sau, vớt hành tây ra, để ráo nước.
- Trộn hành tây, dưa leo với cà rốt, hành, hẹ cùng nước sốt kim chi trong thau sạch, xóc đều chúng lên. Bạn có thể đeo găng tay trộn kim chi nhanh thấm vị nhé. Sau đó, dọn kim chi ra dĩa, có thể rắc ít mè rang lên và thưởng thức ngay.
Với 3 cách làm kim chi muối xổi ăn liền trong ngày đã hướng dẫn chi tiết trên đây, hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều lựa chọn nấu món ngon mỗi ngày đổi vị cho cả gia đình. Chỉ tốn khoảng 15 – 20 phút chế biến thôi là bạn đã hoàn tất được món kim chi giòn ngon sần sật đúng vị. Dù cho lần đầu vào bếp thì đảm bảo bạn cũng sẽ muối kim chi thành công ngay. Giờ thì cùng vào bếp thực hiện cách muối kim chi ăn ngay nhé!
Bích Tuyền