Bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, khoa học để mẹ khỏe mạnh và đặt nền móng dưỡng chất cho sự phát triển ban đầu của thai nhi trong bụng. Dưới đây là những lưu ý cho mẹ bầu tham khảo thêm trong giai đoạn nhạy cảm này.
Bổ sung dinh dưỡng bằng những nguồn thực phẩm an toàn.
Nguồn thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày chính là cách đơn giản nhất giúp bà bầu bổ sung dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, chị em cần chú ý lựa chọn những loại thực phẩm thực sự đảm bảo an toàn, sạch sẽ và phù hợp cho thai phụ trong 3 tháng đầu tiên.
Bà bầu 3 tháng đầu cần ăn uống và tăng cân hợp lý.
Trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên mang thai, bà bầu thường bị ốm nghén làm phiền nên ăn uống và hấp thụ dinh dưỡng còn kém. Mẹ bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn tập trung vào các bữa chính (5-6 bữa).
Giai đoạn này chị em chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg, đối với mẹ đã béo phì thì không nên tăng cân.
Những chất dinh dưỡng cần thiết đối với bà bầu 3 tháng đầu.
– Protein (đạm): Giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi. Bên cạnh đó còn giúp tuyến vú, mô tử cung của mẹ bầu phát triển suốt thai kỳ và tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Chị em mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung 10-18g protein mỗi ngày. Những loại thực phẩm giàu đạm tốt cho bà bầu gồm: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…
– Sắt: Đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày có thể thông qua các loại thực phẩm như thịt bò, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…
– Canxi: Là dưỡng chất cần thiết giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho thai nhi. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ canxi để xương khớp của mẹ và bé được khỏe mạnh. Chị em nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…
– Acid folic (vitamin B9): Đây là một trong những loại vitamin có công dụng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và tật nứt đốt sống trong bào thai cho thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung acid folic bằng các loại thực phẩm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc, vừng, lạc, thịt gia cầm, gan, tim…
– Vitamin D: Giúp hấp thu canxi tối ưu, chính vì vậy phụ nữ mang thai ngoài việc bổ sung canxi cũng cần cung cấp thêm vitamin D cho cơ thể. Vitamin D có nhiều trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Bà bầu cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày vào buổi sáng để tránh bị ánh nắng gây hại.
– Vitamin C: Có công dụng đối với việc hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho thai nhi và tạo bánh nhau bền chắc. Ngoài ra, loại vitamin này còn là chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Chị em đang mang thai hãy tích cực ăn các loại rau xanh và trái cây chứa vitamin C như cam, bưởi,…
Mông My (t/h)