Trong giai đoạn mang thai, bà bầu phải đối mặt với nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau. Vì vậy, tìm hiểu thông tin về các căn bệnh thường gặp khi mang thai là điều mà các mẹ cần phải làm để có thể phòng tránh chúng.
Bệnh cảm cúm.
Cảm cúm là một trong những căn bệnh thường gặp khi mang thai do virus gây nên. Khi mang thai, sức đề kháng của bà bầu thường giảm sút khá nhiều nên các mẹ rất dễ bị lây căn bệnh này từ người khác.
Nếu mắc cảm cúm trong thời kỳ mang thai, cả mẹ lẫn thai nhi đều có nhiều ảnh hưởng xấu như tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc có thể gây ra những dị tật ở thai nhi.
Để phòng tránh căn bệnh này, bà bầu cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa căng thẳng và những môi trường có khả năng lây nhiễm cúm cao. Đồng thời, các mẹ tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi không may bị cúm mà phải đi khám và tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai, hãy nhớ tiêm vacxin phòng cảm cúm trước khi mang thai từ 3 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế sử dụng quạt máy, máy lạnh khi ngủ, cần đeo khẩu trang mỗi khi ra đường và rửa sạch mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý.
Táo bón.
Đây là căn bệnh thường gặp khi mang thai mà hầu như bà bầu nào cũng gặp phải. Nguyên nhân là do nồng độ hormone progesteron trong cơ thể bà bầu tăng cao làm giảm nhu động ruột, trong khi thai nhi chèn ép đại tràng khiến hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, hạn chế vận động và chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm cay nóng, thiếu chất xơ cũng là một nguyên nhân gây ra căn bệnh này.
Khi bị táo bón, bà bầu thường cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và chán ăn làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và giảm sức đề kháng ở trẻ khi sinh ra.
Để phòng tránh táo bón khi mang thai, bà bầu cần uống đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Mặt khác, các mẹ cũng nên tập thể dục thường xuyên với những bài tập phù hợp.
Tiểu đường.
Mắc tiểu đường khi mang thai gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Bà bầu có nguy cơ bị phù, tăng huyết áp và phải đẻ mổ trong khi thai nhi dễ bị chết lưu, bị dị tật hoặc mắc các căn bệnh như nhiễm trùng huyết, vàng da, suy hô hấp.
Để ngăn ngừa căn bệnh này trong quá trình mang thai, bà bầu cần đi kiểm tra để phát hiện bệnh sớm. Đồng thời, bà bầu cũng cần có một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý để tránh tăng cân và giữ gìn sức khỏe cho cơ thể. Các mẹ hãy tránh ăn thực phẩm quá ngọt, nhiều đường, nhiều dầu mỡ mà thay vào đó, hãy ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và tạo thói quen tập thể dục hàng ngày.
Tăng huyết áp.
Huyết áp có thể thay đổi theo từng thời điểm trong ngày, nhất là khi thời tiết có sự biến động. Tuy nhiên, nếu huyết áp tăng quá cao khi mang thai có thể làm bà bầu gặp phải nhiều nguy hiểm. Đặc biệt, khi bị tăng huyết áp nặng kèm với triệu chứng phù và có protein trong nước tiểu thì rất có thể bà bầu đã bị tiền sản giật. Đây là một hội chứng nguy hiểm đối với cả mẹ bầu và thai nhi.
Để phòng tránh căn bệnh thường gặp khi mang thai này, bạn cần có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Hạn chế những thực phẩm mặn, nhiều muối và phải tuyệt đối tránh xa các chất kích thích. Đồng thời khi ngủ, bà bầu nên nằm nghiêng về phía bên trái.
Nếu đã có tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp trước khi mang thai, bà bầu nên thông báo với bác sĩ để được tư vấn và có những chỉ dẫn phù hợp.
Ngọc Khánh