Sữa bột cho bé là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp bổ sung năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu để hỗ trợ sự phát triển của trẻ toàn diện và tối ưu nhất. Mẹ cần chú ý pha chế sữa bột đúng cách và chuẩn khoa học để bé hấp thụ tối đa dinh dưỡng có trong sữa.
Sữa bột là loại sữa công thức có giá cả hợp lý, thời gian sử dụng dài ngày giúp tiết kiệm kinh tế cho gia đình. Chính vì vậy, các bà mẹ thường hay lựa chọn nguồn sữa này cho con nhỏ. Tuy nhiên, loại sữa này đòi hỏi người dùng phải pha chế đúng công thức, đong đủ lượng sữa và lượng nước thích hợp. Nếu pha sữa không chính xác có thể gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa non yếu của các bé. Các mẹ phải rất lưu ý trong việc pha sữa bột cho bé bú hàng ngày nhằm bảo đảm sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé hoạt động bình thường.
Dưới đây là một số lưu ý mà mẹ cần biết khi pha sữa bột cho bé.
Không pha sữa cho bé quá đặc.
Nhiều mẹ thường có suy nghĩ pha sữa bột đặc sẽ giúp bé hấp thụ dinh dưỡng được nhiều hơn. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng vì cách làm này hoàn toàn thiếu tính khoa học và có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Mức độ đậm đặc khi pha sữa bột phụ thuộc vào từng độ tuổi của trẻ, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tính toán tỉ lệ sữa và lượng nước phù hợp với từng độ tuổi của bé. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, nếu mẹ pha sữa quá đặc so với tỉ lệ chuẩn của công thức đã cho có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa của bé như đau dạ dày, kiết lị, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột non, xuất huyết cấp tính…
Luôn luôn dùng nước đun sôi để pha sữa bột.
Mẹ luôn luôn ghi nhớ phải pha sữa cho bé bằng nước đun sôi hơi ấm để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì các loại nước khoáng hay nước đóng chai cũng không hẳn đã là tiệt trùng hoàn toàn, có thể vẫn tiềm ẩn những nguy cơ có vi khuẩn gây hại cho bé. Chỉ có nước đã đun sôi ở nhiệt độ 100 °C mới chắc chắn không gây ảnh hưởng xấu cho trẻ nhỏ.
Mẹ tránh không để tay ướt khi pha sữa bột cho bé.
Các bà mẹ thường có thói quen tay vừa tránh bình sữa xong đang còn ướt vẫn lấy sữa bột để pha cho bé. Điều này rất mất vệ sinh và tiềm ẩn những nguy hại cho bé. Vì nước trên tay mẹ dính vào muỗng múc sữa bột hoặc nước bị rớt xuống sữa khô, lâu ngày sữa sẽ bị vón cục, ẩm mốc, chứa các vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Hãy thử sữa lên mu bàn tay trước khi cho bé bú.
Trước khi cho bé bú sữa, mẹ hãy kiểm tra độ ấm của sữa đã ổn chưa bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên mu bàn tay để biết được nhiệt độ của sữa đã thích hợp cho bé bú hay chưa. Tránh không cho sữa vào miệng để thử vì rất dễ truyền một số vi khuẩn vào nguồn sữa của bé.
Hải Âu (tổng hợp)